Hoàn thiện công tác kế toán tiêu thụ hàng hóa và xác định kết quả kinh doanh tại chi nhánh Công ty Cổ Phần Thương Mại và Dịch Vụ Ngọc Hà tại Đà Nẵng

Hoàn thiện công tác kế toán tiêu thụ hàng hóa và xác định kết quả kinh doanh tại chi nhánh Công ty Cổ Phần Thương Mại và Dịch Vụ Ngọc Hà tại Đà Nẵng

Hoàn thiện công tác kế toán tiêu thụ hàng hóa và xác định kết quả kinh doanh tại chi nhánh Công ty Cổ Phần Thương Mại và Dịch Vụ Ngọc Hà tại Đà Nẵng

  1. Tên báo cáo

 ” Hoàn thiện công tác kế toán tiêu thụ hàng hóa và xác định kết qukinh doanh ti chi nhánh Công ty CPhần Thương Mại và Dch VNgc Hà ti Đà Nẵng”

  1. Đơn vị thực tập

 Công ty Cổ Phần Thương Mại và Dịch Vụ Ngọc Hà tại Đà Nẵng


  1. Tính cấp thiết của báo cáo

Trong xu thế hiện nay, nền kinh tế toàn cầu hoá làm cho mức độ cạnh tranh về kinh tế trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang ngày càng diễn ra gay gắt, khốc liệt. Việt Nam kể từ khi gia nhập tổ chức thương mại thế giới – thành viên thứ 150 của WTO đã không ngừng nỗ lực vươn lên để bắt kịp với những đổi thay và phát triển của nền kinh tế thế giới. Điều đó đã khuyến khích nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ ra đời với các lĩnh vực hoạt động kinh doanh phong phú, đa dạng. Sự biến đổi của nền kinh tế ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp và ngược lại hoạt động của doanh nghiệp cũng ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế.

        Mỗi doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì kinh doanh phải có hiệu quả. Muốn vậy doanh nghiệp phải có chiến lược kinh doanh đúng đắn và đạt được lợi nhuận.

        Yếu tố góp phần không nhỏ đến sự sống còn của doanh nghiệp chính là khâu tiêu thụ sản phẩm, hàng hoá trên thị trường. Bởi vì thông qua tiêu thụ sản phẩm doanh nghiệp mới thu hồi được chi phí bỏ ra, thu được lợi nhuận để tái đầu tư và mở rộng quy mô kinh doanh.

        Thông qua quá trình tiêu thụ sản phẩm, các nhà quản lý doanh nghiệp có thể nắm được chu kỳ sống của sản phẩm, biết được quá trình lưu chuyển hàng hoá, sản phẩm của mình, hiểu rõ hơn nhu cầu thị trường. Từ đó giúp họ có những quyết định sáng suốt hơn và đưa ra được những chiến lược kinh doanh đúng đắn, có lợi.

        Khâu tiêu thụ sản phẩm còn giúp cho việc lưu thông hàng hoá trên thị trường được thuận lợi, tiêu thụ hàng hoá nhằm cung cấp khối lượng sản phẩm, hàng hoá nhất định, đáp ứng thoả mãn nhu cầu tiêu dùng cho xã hội.

       Tiêu thụ sản phẩm, hàng hoá giúp cho các doanh nghiệp thực hiện việc hợp tác làm ăn với nhau có hiệu quả hơn, chủ động được nguồn hàng để thực hiện công việc sản xuất kinh doanh của mình.

Hoạt động của doanh nghiệp thương mại diễn ra theo chu kì T-H-T’ hay nói cách khác nó bao gồm hai giai đoạn mua hàng và bán hàng. Như vậy trong hoạt động kinh doanh thương mại bán hàng rất quan trọng giữ vai trò chi phối các nghiệp vụ khác, chu kì kinh doanh chỉ có thể diễn ra liên tục nhịp nhàng khi khâu bán hàng được tổ chức tốt nhằm  quay vòng vốn nhanh tăng hiệu suất sinh lời. Muốn  như vậy các doanh nghiệp phải nhận thức được vị trí khâu tiêu thụ sản phẩm, hàng hoá vì nó quyết định đến kết quả kinh doanh của kinh doanh nghiệp và là cơ sở để doanh nghiệp có thu nhập bù đắp chi phí bỏ ra, thực hiện nghĩa vụ với Ngân sách Nhà Nước Nhận thức được tầm quan trọng của công tác kế toán bán hàng vận dụng lý luận đã được học tập tại trường kết hợp với thực tế thu nhận được từ công tác kế toán tại CN Công ty cổ phần Thương Mại và Dịch Vụ Ngọc Hà tại Đà Nẵng, em đã chọn đề tài ” Hoàn thiện công tác kế toán tiêu thụ hàng hóa và xác định kết quả kinh doanh tại chi nhánh công ty Cổ Phần Thương Mại và Dịch Vụ Ngọc Hà tại Đà Nẵng”

Hoàn thiện công tác kế toán tiêu thụ hàng hóa và xác định kết quả kinh doanh tại chi nhánh Công ty Cổ Phần Thương Mại và Dịch Vụ Ngọc Hà tại Đà Nẵng
Hoàn thiện công tác kế toán tiêu thụ hàng hóa và xác định kết quả kinh doanh tại chi nhánh Công ty Cổ Phần Thương Mại và Dịch Vụ Ngọc Hà tại Đà Nẵng
  1. Mục đích nghiên cứu của báo cáo

 Đề tài này được thực hiện nhằm những mục tiêu sau:

– Tổng hợp, hệ thống hoá những vấn đề lý luận chung liên quan đến kế toán tiêu thụ và xác định kết quả kinh doanh.

        – Nghiên cứu thực trạng công tác kế toán tiêu thụ và xác định kết quả kinh doanh tại công ty Cổ Phần Thương Mại và Dịch Vụ Ngọc Hà tại Đà Nẵng.

        – Đánh giá những ưu điểm, nhược điểm về công tác kế toán tiêu thụ và xác định KQKD của Công ty.

        – Đề xuất giải pháp nhằm hoàn thiện công tác kế toán nói chung và công tác kế toán tiêu thụ và xác định KQKD nói riêng ở Công ty.

  1. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu của báo cáo

5.1. Đối tượng nghiên cứu: Nghiên cứu công tác kế toán tiêu thụ và xác định kết quả kinh doanh tại Công ty Cổ Phần Thương Mại và Dịch Vụ Ngọc Hà tại Đà Nẵng

5.2. Phạm vi nghiên cứu của báo cáo

Đề tài tập trung nghiên cứu kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty năm 2016 và thực trạng công tác kế toán tiêu thụ và xác định kết quả kinh doanh tại Công ty Cổ Cổ Phần Thương Mại và Dịch Vụ Ngọc Hà tại Đà Nẵng.

6.Kết cấu của báo cáo

Báo cáo bao gồm phần mở đầu, kết luận và 3 chương nội dung

Chương 1: giới thiệu tổng quan về công ty CP Thương Mại Và  Dịch Vụ Ngọc Hà Tại Đà Nẵng

Chương 2: thực trạng kế toán tiêu thụ thành phẩm hàng hóa và xác định kết quả kinh doanh tại công ty CP Thương Mại Và  Dịch Vụ Ngọc Hà Tại Đà Nẵng

Chương 3: các giải pháp hoàn thiện kế toán tiêu thụ thành phẩm và xác định kết quả kinh doanh tại công ty Cổ Phần Thương Mại Và Dịch Vụ Ngọc Hà Đà Nẵng

CHƯƠNG 1

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY CP THƯƠNG MẠI VÀ  DỊCH VỤ NGỌC HÀ TẠI ĐÀ NẴNG

 

1.1. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÔNG TY

1.1.1. Lịch sử hình thành và phát triển

1.1.1.1. Quy mô của công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Ngọc Hà tại Đà Nẵng

Tên công ty: Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Ngọc Hà tại Đà Nẵng.

Địa chỉ chụ sở: 27-Yên Thế-Cẩm Lệ-Đà Nẵng

Số điện thoại: 0236.3588675

Vốn điều lệ: 2.000.000.000

Giấy chứng nhận kinh doanh số : 0103034971 , do phòng đăng ký kinh

doanh số 02 – sở kế hoạch và đầu tư  Hà Nội cấp ngày: 16/02/2007.

1.1.1.2. Quá trình phát triển của công ty

Công ty Ngọc Hà được  thành lập năm 2000, sau 12 năm hoạt động công ty đã dần khẳng định vị thế cũng  như uy tín của mình và trở thành một trong những nhà phân phối văn phòng phẩm và hàng gia dụng,  tiêu  dùng nhanh lớn nhất Việt Nam.

Từ những năm đầu hoạt động, Ngọc Hà là đơn vị kinh doanh chuyên phân phối các sản phẩm và dịch vụ thuộc ngành hàng văn phòng phẩm cho một số ít các tổ chức và doanh nghiệp. Để sẵn sàng cung cấp những sản phẩm và dịch vụ phong phú với chất lượng  và số lượng  đáp ứng nhu cầu của thị trường, Ngọc Hà đã xây dựng mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước với đội ngũ hơn 300 cán bộ, nhân viên có trình độ chuyên môn cao được tổ chức khoa học và chuyên nghiệp. Nay công ty đã và đang cung cấp cho hơn 10.000 đơn vị tiêu dùng là các Doanh nghiệp trong khu công nghiệp trên toàn quốc, các ngân hàng, bệnh viện, trường học… bán buôn các sản phẩm văn phòng phẩm và hàng tiêu dùng nhanh cho hơn 30.000 đại lý là siêu thị, nhà sách, cửa hàng  tạp hóa, công ty văn phòng phẩm trên toàn quốc.

Triết lý kinh doanh

Mỗi khách hàng là một viên gạch xây dựng nên giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, là giá trị cơ bản, là nền tảng cho sự phát triển và tồn tại của doanh nghiệp.

“Chúng tôi  lắng nghe,thấu hiểu những nhu cầu của từng đối tượng khách hàng, và áp dụng kinh nghiệm cũng  như năng lực của mình để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất”.

Định hương phát triển

Phát huy và nâng cao thế mạnh của công ty lên một tầm cao mới để đáp ứng nhu cầu của khách  hàng cũng như cạnh  tranh với các nhà phân phối nước ngoài trong thời kỳ đất nước hội nhập kinh tế WTO.       

Xây dựng và phát triển thương hiệu nhà phân phối Ngọc Hà trở thành tập đoàn phân phối hàng văn phòng phẩm, gia dụng và Dịch vụ hàng đầu Việt Nam.

1.1.2.  Chức năng và nhiệm vụ kinh doanh của Công ty

– Bán buôn máy móc và trang thiết bị văn phòng, đồ dùng cá nhân và gia đình, hàng thủ công mỹ nghệ, văn phòng phẩm, hóa mỹ phẩm;

– Đại lý mua, đại lý bán, ký gửi hàng hóa (không bao gồm chứng khoán);

– Đại lý phát hành văn hóa phẩm được phép lưu hành;

– Các dịch vụ liên quan đến in theo quy định của pháp luật hiện hành;

– Kinh doanh, buôn bán dụng Kinh doanh;

– Kinh doanh, buôn  bán vật  tư thiết bị ngành điện lực;

– Kinh doanh, buôn  bán vật  tư thiết bị các ngành công nghiệp;

1.1.2. Cơ cấu tổ chức sản xuất kinh doanh

1.1.2.1. Tổ chức quản lý công ty bao gồm:

Giám đốc

D:\TÀI LIỆU LV HOÀN THÀNH\ĐÃ HOÀN THÀNH ALL\ĐÃ HOÀN THÀNH 3\BC KT Loan ĐH mở\ĐCCT

Phòng kế toán                                Phòng kinh doanh

Hình 1.1. Sơ đồ tổ chức công ty

 Giám đốc: điều hành, quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty, và chịu trách nhiệm mọi hoạt động trong doanh nghiệp.

 Phòng kế toán: có chức năng trong việc lập kế hoạch và quản lý nguồn tài chính của công ty, phân tích các hoạt động kinh tế, tổ chức công tác hạch toán kế toán theo đúng chế độ kế toán thống kê và chế độ quản lý tổ chức của nhà nước.Giải quyết các vấn đề hợp đồng lao động, thanh lý hợp đồng lao động theo bộ luật lao động của Nhà nước hiện hành.

– Quản lý hồ sơ lý lịch nhân viên.

– Kiểm tra mọi hoạt động tài chính – kế toán của chi nhánh, tham mưu cho Giám đốc chỉ đạo thực hiện đúng luật pháp của nhà nước, điều lệ hoạt động của chi nhánh.

– Kiểm tra soát xét các chứng từ chi, tiêu. Phân định rõ chứng từ hợp lệ, không hợp lệ, báo cáo Giám đốc có biện pháp giải quyết ngay.

– Hàng tháng, hàng quý và cả năm báo cáo quyết toán tài chính thật rõ  ràng khách quan. Bản quyết toán tài chính phải lập công khai, cân đối chính xác, phản ánh các mặt hoạt động kinh doanh của chi nhánh một cách khách quan để lãnh đạo nắm được, tìm cách phát huy (hoặc hạn chế).

 Phòng kinh doanh: có chức năng giao nhận và kiểm tra hàng hóa. Chịu trách nhiệm nhận và vận chuyển hàng hóa đến đúng hẹn, đúng địa điểm. Hoàn toàn chịu trách nhiệm về số lượng cũng như đảm bảo về chất lượng của hàng hóa được chuyển giao. Trực tiếp nhận đơn đặt hàng, đồng thời hướng dẫn thực hiện các thủ tục cần thiết cho khách hàng, phối hợp với các bộ phận liên quan hoàn tất quy trình.

Thực hiện khảo sát, thăm dò nhu cầu khách quan và thực hiện các hoạt động nghiên cứu thị trường. Giải đáp các thắc mắc, khiếu nại của khách hàng

LIỆN HỆ:

SĐT+ZALO: 0935568275

EMAIL: khotailieu86@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *