Kế toán tài sản cố định hữu hình tại công ty cổ phần vận tải đa phương thức

Kế toán tài sản cố định hữu hình tại công ty

LỜI MỞ ĐẦU

Trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, kế toán là một công việc quan trọng phục vụ cho việc hạch toán  và quản lý kinh tế, nó còn có vai trò tích cực đối với việc quản lý các tài sản vá điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tài sản cố định (TSCĐ) là một trong những bộ phận cơ bản tạo nên cơ sở vật chất kỹ thuật cho nên kinh tế quốc dân, đồng thời là bộ phận quan trọng của quá trình sản xuất. TSCĐ là điều kiện cần thiết để giảm được hao phí sưc lao động của con người, nâng cao năng suất lao động. Trong nền kinh tế thị trường hiện nay thì TSCĐ là yếu tố quan trọng để tạo nên sức mạnh cạnh tranh cho các

Công ty cổ phần vận tải đa phương thức Vietranstimex là một doanh nghiệp Nhà nước với quy mô lớn, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ vận tải hang thông thường, xuấ nhập khẩu, hàng siêu trường, siêu trọng, hàng thiết bị trong và ngoài nước. Do đó, TSCĐ giữ vai trò hết sức quan trọng, không thể thiếu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Vì vậy, sau một thời gian tìm hiểu về tình hình thực tế tại công ty, cùng với những kiến thức đã học và mong muốn tìm hiểu về công tác hạch toán TSCĐ tại công ty, em đã chọn đề tài: Kế toán tài sản cố định hữu hình tại công ty cổ phần vận tải đa phương thức.

Tuy nhiên, với kiến thức còn mang tính lý thuyết và sự hiểu biết còn hạn chế nên bài viết của em không thể tránh khỏi những sai sót.Em rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của các thầy cô cùng các anh chị trong phòng Tài chính – Kế toán nhằm hoàn chỉnh bài viết của mình hơn. khóa luận kế toán tài sản cố định hữu hình tại công ty

Em xin chân thành cảm ơn!

 

PHẦN 1: KHÁI QUÁT CHUNG VỀ CÔNG TY VẬN TẢI ĐA PHƯƠNG THỨC VIETTRANSTIMEX

 • Giới thiệu chung về công ty vận tải đa phương thức viettranstimex
  • Giới thiệu về công ty. khóa luận kế toán tài sản cố định hữu hình tại công ty

Công ty Cổ Phần Vận Tải Đa Phương Thức là doanh nghiệp (DN) Nhà nước, được thành lập theo Quyết định số: 395/QĐ/TCCB-LĐ ngày 11/03/1993 của Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải và chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con theo Quyết định số: 198/2003/QĐ-TTg ngày 24/9/2003 của Thủ tướng Chính phủ và quyết định số: 3097/QĐ-BGTVT ngày 21/10/2003 của Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải. Công ty là đơn vị hạch toán độc lập, hoạt động sản xuất kinh doanh theo giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh số 3206000035 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư thành phố Đà Nẵng cấp ngày 05/5/2014, luật doanh nghiệp Nhà nước và các quy định pháp lý hiện hành có liên quan.

 • Tên gọi: Công ty Cổ Phần Vận Tải Đa Phương Thức.
 • Tên tiếng anh: Multi-modal transport holding company.
 • Tên giao dịch quốc tế: Vietranstimex.

           Tên giám đốc: Võ Duy Nghi

          Tên kế toán trưởng: Bùi Ngọc Hà

Địa chỉ: 80-82 Bạch Đằng, Quận Hải châu, Thành Phố Đà Nãng

Số điện thoại: 05113  840399, 05113 822376

Fax: (05113) 882478/810286

Mã số thuế: 0400101901

Website: www.viettranstimex.com.vn

Email: sales@viettranstimex.com.vn

1.1.2. Chức năng và nhiệm vụ của Công ty Cổ Phần Vận Tải Đa Phương Thức.

1.1.2.1 Chức năng.

Công ty Cổ Phần Vận Tải Đa Phương Thức là một tập đoàn lớn có đầy đủ chức năng pháp nhân, hạch toán độc lập, có tài khoản Việt Nam đồng, có con dấu riêng để giao dịch và có tên giao dịch quốc tế là VIETRANSTIMEX.

 • Về kinh doanh dịch vụ:

+  Công ty thực hiện vận tải đa phương thức bằng đường biển, đường bộ trong và ngoài nước.

+  Liên doanh với nước ngoài để vận chuyển hàng hóa, vật tư thiết bị giao thông vận tải, nhận ủy thác xuất, nhập khẩu hàng hóa.

+  Kinh doanh kho bãi và các dịch vụ khác.

 • Về kinh doanh sản xuất hàng hóa:

+  Kinh doanh xăng, dầu, mỡ nhờn các loại như DO, FO… chủ yếu nhập từ nước ngoài, thu mua gia công chế biến hàng thủ công mỹ nghệ, nông lâm sản.

+  Nhập khẩu sắt thép, hàng tiêu dùng thiết yếu, hoạt động kinh doanh dịch vụ hàng hóa.

1.1.2.2. Nhiệm vụ.

Theo quy định của Nhà nước về việc thành lập doanh nghiệp Nhà nước, công ty có nhiệm vụ như sau:

 • Tổ chức kinh doanh theo đúng ngành nghề quy định. Chủ động tìm kiếm thị trường, tìm kiếm khách hàng để kí hợp đồng kinh tế.
 • Lập các kế hoạch, báo cáo tài chính theo quy định của Nhà nước hiện hành.
 • Thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ, nghĩa vụ được Nhà nước giao.
 • Bảo tồn và phát triển vốn kinh doanh.
 • Thực hiện phân phối theo kết quả lao động, chăm lo và cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, bồi dưỡng và nâng cao trình độ văn hóa, khoa học kĩ thuật, chuyên môn nghiệp vụ cho nhân viên.
 • Bảo vệ doanh nghiệp, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội và quốc phòng toàn dân.
 • Các lĩnh vực hoạt động của công ty vận tải đa phương thức viettranstimex

Công ty vận tải đa phương thức viettranstimex hoạt động trong ngành dịch vụ vận tải, với nhiều loại hình dịch vụ như:

Vận tải đường bộ: Với hệ thống công ty, chi nhánh và văn phòng đại diện trải dài trên khắp lãnh thổ Việt Nam, Lào, Campuchia, được trang bị hang tram rơ mooc thủy lực, chúng tôi cung cấp dịch vụ đường bộ an toàn, đúng tiến độ, đảm bảo đề xuất cho khách hang các phương án vận tải an toàn, hợp lý, giúp khách hang tiết kiệm thời gian và chi phí.

Dịch vụ 24/7: Hỗ trợ khách hang ngành điện xữ lý các sự cố biến áp trạm 110 kv, 220 kv, 500 kv bị cháy, thay thế máy hỏng trong thời điểm cấp bách, mùa khô hạn.

Vận tải đường sông:  viettranstimex hiện đang sở hữu các đội sà lan đường sông có trọng tải từ 400 đến 2000 DWT hoạt động trên khắp cả nước, với đội ngũ thuyền viên thong thạo đường thủy nội địa, dịch vụ vận tải đường sông của chúng tôi sẽ tham gia vận tải các thiết bị siêu trường siêu trọng mà hạ tầng giao thông đường bộ không thể đảm bảo.

Vận tải đường biển: Nhằm mở rộng ngành nghề kinh doanh trong những năm qua Công ty chúng tôi đã thiết lập mối quan hệ tốt với các hang tàu, chủ tàu và các forwarder lớn trong khu vực và trên thế giới để cung cấp dịch vụ vận tải đường biển khi khách hang có nhu cầu, đặc biệt là các khách hang có nhu cầu thuê dịch vụ “door to door”.

Vân tải đa phương thức: Một trong những thế mạnh của công ty chúng tôi là loại hình vận tải đa phương thức. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm về vận tải đa phương thức, đặc biệt là kinh nghiệm làm các thủ tục transit giữa Việt Nam và các nước khác.khóa luận kế toán tài sản cố định hữu hình tại công ty

Dịch vụ hạ thủy: Đây là dịch vụ đặc biệt, sử dụng hệ thống rơ mooc thủy lực hoặc tự hành(SPMT) để đưa các cấu kiện nặng 100 tấn đến 5000 tấn từ cầu cảng xuống sà lan hoặc từ sà lan lên cầu cảng.

Dịch vụ xếp dỡ , lắp đặt: Viettranstimex là đơn vị hang đầu Việt Nam về xếp dỡ, lắp đặt thiết bị. Công ty chúng tôi sẵn càng cung cấp dịch vụ lắp đặt, dỡ hạ thiết bị các dự an bằng phương pháp thủ công kích kéo hoặc sử dụng cần cẩu bánh lốp có sức nâng từ 30- 120 tấn.

Kinh doanh kho bãi:

 1.1.3. Quá trình hình thành và phát triển của Công ty Cổ Phần Vận Tải Đa Phương Thức.

 • Thời kỳ thứ nhất (1976-1982).

Trong thời kì này, công ty được giao nhiệm vụ hợp tác với các lực lượng vận tải trong khu vực để liên hiệp vận chuyển, đưa hàng hóa đến nơi tiêu thụ.

Để thuận lợi cho công tác, hoàn thành các chỉ tiêu được giao, công ty đã thành lập 3 chi nhánh phụ trách ở các khu vực khác nhau:

 • Chi nhánh đại lý vận tải Bắc Miền Trung tại Huế, phụ trách từ Bình – Trị – Thiên đến Nghệ Tĩnh.
 • Chi nhánh đại lý vận tải Nghĩa Bình tại Quy Nhơn, phụ trách từ Nghĩa Bình đến KomTum.
 • Chi nhánh đại lý vận tải Nam Miền Trung, phụ trách từ Phù Khánh đến Thuận Hải, Đắc Lắc.
 • Thời kỳ thứ 2 (1983-1988).

Bộ giao thông vận tải ban hành Quyết định số: 156/QĐ-TC ngày 21/8/1983 về việc chuyển các đại lý vận tải về tổng cục đường biển quản lý với chức năng, nhiệm vụ không đổi.  Trong giai đoạn này, công ty đổi tên thành Công ty vận tải đường biển II, trực thuộc Tổng cục đường biển. Trong thời kỳ này, công ty đã tham gia bốc xếp các công trình lớn như thiết bị máy sợi Huế, nhà máy bia Đà Nẵng….

 • Thời kỳ thứ 3 (1989-1995).

Theo Quyết định số: 2338/TCCB-LĐ ngày 16/12/1989, công ty đã đổi tên thành Công tyvận tải II thuộc Bộ giao thông vận tải. Công ty được giao nhiệm vụ, chức năng theo Quyết định số: 1052/TCLB-LĐ ngày 12/6/1992 của Bộ giao thông vận tải.

Trên cơ sở đề nghị của Bộ giao thông vận tải, văn phòng Chính phủ đã ra thông báo số: 59/TB ngày 10/10/1993 và Quyết định số: 385/TCCB-LĐ ngày 11/3/1993 của Sở kế hoạch và đầu tư Quảng Nam – Đà Nẵng và Quyết định số:1896/QĐ ngày 27/11/1995 của Bộ giao thông vận tải về việc thành lập Tổng công ty dịch vụ vận tải  thuộc Bộ giao thông vận tải.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *