Tối ưu hóa tính toán cốt dọc của dầm bê tông cốt sợi thủy tinh GFRP theo ACI 440.1R.2006

Tối ưu hóa tính toán cốt dọc của dầm bê tông cốt sợi thủy tinh GFRP theo ACI 440.1R.2006
Tối ưu hóa tính toán cốt dọc của dầm bê tông cốt sợi thủy tinh GFRP theo ACI 440.1R.2006
Tính cấp thiết và lý do chọn đề tài

Sợi thủy tinh (Glass Fiber Reinforced Polyme Bar) – gọi tắt là thanh GFRP được dùng làm cốt trong các kết cấu bê tông, là sản phẩm dạng thanh được bao bọc gắn kết bởi chất kết dính khác (vật liệu cac bon, compozit gốm…)

Do có các đặc tính ưu việt: không từ tính, không dẫn điện, khả năng chống ăn mòn môi trường xâm thực cao, cường độ chịu kéo lớn, nhẹ hơn thép nhiều lần vì vậy thanh GFRP rất thích hợp để làm cốt gia cường thay thế thép trong các kết cấu bê tông đòi hỏi các yêu cầu đặc trưng nêu trên.

Hiện nay tại Việt Nam chưa xây dựng được tiêu chuẩn để tính toán để thiết kế kết cấu bê tông cốt sợi thủy tinh.

Vì vậy, trong luận văn này sẽ đề cập đến việc kết cấu bê tông có cốt sợi thủy tinh GFRP theo tiêu chuẩn Mỹ ACI 440.1R.2006.

Và đề tài nghiên cứu của em trong luận văn này là: “Tối ưu hóa tính toán cốt dọc của dầm bê tông cốt sợi thủy tinh GFRP theo ACI 440.1R.2006”

Mục tiêu nghiên cứu

Nghiên cứu các chỉ tiêu cơ lý và ứng dụng của GFRP

Đề xuất trường hợp tính toán tối ưu khi tính toán cốt dọc của dầm bê tông cốt sợi thủy tinh GFRP theo ACI 440.1R.2006 để đảm bảo hiệu quả kinh tế

Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu: Dầm bê tông cốt sợi thủy tinh.

Phạm vi nghiên cứu: Tính toán, lựa chọn và bố trí cốt dọc của dầm bê tông cốt sợi thủy tinh sao cho hợp lý nhất.

Phương pháp nghiên cứu

Lập bảng tính so sánh với một dầm với tiết diện và chiều dài bất kỳ thì khi chịu lực thì trong cơ chế phá hủy ban đầu (đứt cốt FRP hay phá vỡ bê tông) cơ chế nào là phù hợp để thiết kế cốt sợi thủy tinh một cách kinh tế nhất và đảm bảo khả năng chống nứt và chống võng theo tiêu chuẩn ACI 440.1R.2006.

Kết quả dự kiến

Kiến nghị rằng khi thiết kế dầm bê tông cốt sợi thủy tinh tại các vị trí chịu mô men âm và dương nên chọn lựa cơ chế phá hủy ban đầu là đứt cốt FRP trước hay bắt đầu bằng sự nén vỡ bê tông trước để đảm bảo hàm lượng cốt FRP bố trí là nhỏ nhất.

Bố cục đề tài

Ngoài phần mở đầu, kết luận. Luận văn gồm 3 chương:

Chương 1: TỔNG QUAN VỀ CỐT SỢI THỦY TINH VÀ ỨNG DỤNG

Chương 2: TÍNH TOÁN CẤU KIỆN CHỊU UỐN BÊ TÔNG CỐT SỢI THỦY TINH GFRP THEO ACI 440.1R.2006

Chương 3: VÍ DỤ TÍNH TOÁN

TỔNG QUAN VỀ CỐT SỢI THỦY TINH VÀ ỨNG DỤNG

TÍNH CHẤT VẬT LÝ

Khối lượng riêng

Thanh FRP có khối lượng riêng từ 1,25 đến 2,1 g/cm3, tức là khoảng một phần sáu đến một phần tư của thép.

Hệ số giãn nở nhiệt

Hệ số giản nở theo phương dọc của thanh GFRP là: 6,0-10,0 x10-6oC

Hệ số giãn nở theo phương ngang của thanh GFRP là: 21,0-23,0×10-6 oC

ĐẶC TRƯNG TÍNH TOÁN LÀM VIỆC CỦA THANH GFRP

Sự làm việc chịu kéo

Khi chịu lực kéo, thanh GFRP không thể hiện sự chảy dẻo trước khi đứt.Ứng xử kéo của thanh GFRP gồm một loại sợi được đặc trưng bởi quan hệ ứng suất biến dạng đàn hồi tuyến tính cho đến khi phá hủy.

Cường độ kéo của thanh GFRP: 483 MPa đến 1600 MPa

Mô đun đàn hồi của thanh GFRP: 35 x103 MPa đến 51 x103 MPa.

Biến dạng tỷ đối kéo đứt của thanh GFRP: 1,2% đến 12%.

Tối ưu hóa tính toán cốt dọc của dầm bê tông cốt sợi thủy tinh GFRP theo ACI 440.1R.2006
Tối ưu hóa tính toán cốt dọc của dầm bê tông cốt sợi thủy tinh GFRP theo ACI 440.1R.2006

Sự làm việc chịu nén

Mặc dù khuyến nghị không để thanh FRP chịu ứng suất nén, dưới đây vẫn giới thiệu đầy đủ đặc trưng làm việc của thanh FRP.

Các thử nghiệm trên thanh FRP có tỷ lệ chiều dài trên đường kính từ 1:1 đến 2:1 cho thấy cường độ nén thấp hơn cường độ kéo. Cách phá hủy của thanh FRP chịu nén dọc có thể kèm theo sự phá hủy do kéo ngang, do sự oằn vi lượng của các sợi và phá hủy do cắt. Cách phá hủy tùy thuộc loại sợi, tỷ phần thể tích và loại nhựa.Các thanh FRP có cường độ nén giảm so với cường độ kéo là 55%. Nói chung, cường độ nén càng lớn thì thanh có cường độ nén càng lớn.

Hiện tại chưa định ra phương pháp thử tiêu chuẩn để để xét đặc trưng ứng xử nén của thanh FRP.Nếu cần biết các tính chất chịu nén của thanh FRP thì phải lấy từ nhà sản xuất. Nhà sản xuất cần mô tả phương pháp thử đã dung để nhận được tính chất nén đã đưa ra.

Sự làm việc chịu cắt

Khả năng chịu cắt của thanh FRP tương đối yếu vì nằm giữa các sợi là lớp nhựa không có cố. Do thông thường không có cốt đi qua các lớp nên cường độ cắt lớp đan xen được quyết định bởi chất nền gắn polymer tương đối yếu.

Nhà sản xuất cần mô tả phương pháp thử đã dung để nhận được các tính chất cắt đã đưa ra.

Sự làm việc về dính kết

Chỉ tiêu kết dinh của một thanh FRP phụ thuộc hình dạng của nó, quá trình chế tạo, tính chất cơ học của bản thân thanh và các điều kiện môi trường. Khi neo một thanh cốt và trong bê tông, lực dính có thể truyền bởi:

 • Lực dính của mặt phân cách
 • Lực ma sát ở mặt phân cách chống lại sự trượt.
 • Lực cản cơ học do mặt phân cách gồ ghề.

Ứng xử phụ thuộc vào thời gian

Sự phá hủy do từ biến

Thanh FRP chịu tải trọng không đổi quá lâu có thể bị phá hỏng sau một khoảng thời gian, được gọi là thời gian chịu đựng.Hiện tượng này được gọi là phá hủy do từ biến (hay mỏi tĩnh).Phá hủy do từ biến không phải là một vấn đề đối với thanh thép trong bê tông cốt thép trừ phi ở nhiệt độ rất cao như trong đám cháy.

Mỏi

Một vài loại thủy tinh riêng lẻ như thủy tinh E, thủy tinh S, ít bị phá hủy mỏi, tuy nhiên sợi thủy tinh riêng lẻ có thể bị phá hủy muộn do sự ăn mòn bởi ứng suất khi bề mặt các rạn nứt lớn lên bởi lượng độ ẩm dù rất nhỏ của môi trường thí nghiệm. Khi nhiều sợi thủy tinh được chôn trong nền nhựa gắn để tạo nên FRP, ảnh hưởng của sự mỏi khi chịu kéo có chu kỳ đã làm giảm 10% khả năng chịu lực tĩnh ban đầu sau mười năm của vòng đời theo thang loga. Ảnh hưởng mỏi này được cho là do tương tác sợi với sợi và không phụ thuộc vào cơ chế ăn mòn bởi ứng xuất như đối với sợi riêng lẻ. Các yếu tố môi trường có vai trò quan trọng đối với ứng xử mỏi của sợi thủy tinh vì chúng nhạy cảm với độ ẩm, độ kiềm và dung dịch axit.

Thêm sườn, vỏ bọc và các loại gân trên bề mặt thanh sẽ tăng sự dính kết của thanh FRP nhưng sẽ tạo ra ứng suất tập trung cục bộ làm ảnh hưởng đáng kể đến tính năng mỏi của thanh.

Tác động của nhiệt độ cao và lửa

Không nên dung cốt FRP trong kết cấu mà sự toàn vẹn của kết cấu là chủ yếu do khả năng chống cháy. Cốt FRP được chôn trong bê tông thì không thể cháy vì thiếu oxy nhưng thanh FRP sẽ bị mền do quá nóng. Nhiệt độ mà thanh FRP bị mền được gọi là nhiệt độ chuyển hóa thủy tinh Tg. Vượt quá Tg, mô đun đàn hồi của thanh FRP bị giảm đáng kể do có thay đổi trong cấu trúc phân tử của nó. Giá trị Tg phụ thuộc vào loại nhựa nhưng thường ở khoang 65oC đến 120oC.

Kết quả thí nghiệm cho thấy nhiệt độ 250oC cao hơn nhiều so vơi Tg sẽ làm giảm cường độ kéo của thanh FRP tới đến 20%.

Độ lâu bền

Thanh FRP dễ bị thay đổi cường độ và độ cứng trong môi trường trước khi, trong khi và sau khi thi công. Môi trường có thể bao gồm nước, tia cực tím, nhiệt độ cao, dung dịch kiềm hay axit và dung dịch muối. Cường độ và độ cứng có thể tăng, giảm hoặc giữ nguyên tùy theo từng vật liệu riêng biệt và tình trạng bị phơi lộ. Các tính chất chịu kéo và dính là các tham số cần quan tâm nhất đối với công trình bê tông.

Dung dịch nước với độ pH cao từ 11,5 đến 13 làm giảm cường độ kéo với độ cứng của thanh FRP. Nhiệt độ cao và thời gian dài sẽ làm vấn đề càng trầm trọng hơn.

Thanh FRP phơi lộ trước tia cực tím và ẩm trước khi đặt trong bê tông có thể ảnh hưởng bất lợi đến cường độ kéo do sự xuống cấp của các thành phần polyme..

Thêm các loại muối khác nhau vào dung dịch ngâm chìm thanh FRP đã không hẳn làm thay đổi cường độ và độ cứng so với các thanh trong dung dịch không có muối.

ỨNG DỤNG CỦA CẤU KIỆN CHỊU UỐN BÊ TÔNG CỐT SỢI THỦY TINH FRP

Như đã trình bày, thanh cốt sợi thủy tinh gia cường Polymer (GFRP) với tính năng chịu kéo cao hơn thép nhiều lần, lại nhẹ và không bị gỉ. GFRP bền vững trong môi trường muối, axit và các chất ăn mòn khác…Chính vì lẽ đó thanh GFRP được ứng dụng được trong rất nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, ngoài những công trình đặc biệt người ta vẫn ít dùng kết cấu chịu uốn với cốt GFRP vì giá thành quá cao, không phổ biến trên thị trường, chưa có tiêu chuẩn tính toán và nghiệm thu cụ thể tại một số nước…

Các cấu kiện chịu uốn cốt GFRP thường được ứng dụng như:

Kết cấu cầu và đường

Trong kết cấu đường và cầu cao tốc, các cấu kiện bê tông thường được sử dụng thanh FRP thay cho cốt thép thông thường như:

 • Sàn cầu
 • Dầm cầu
 • Tường chống (ở hai đầu cầu)

Kết cấu công trình dân dụng và công nhiệp

Ở các công trình ngoài biển hoặc gần khu vực biển và công trình ngoài hải đảo.

Ngoài ra cốt GFRP thường được dùng cho các cấu kiện chịu tải trọng tạm thời như tường vây trong quá trình thi công

TÍNH TOÁN CẤU KIỆN CHỊU UỐN BÊ TÔNG CỐT SỢI THỦY TINH GFRP THEO ACI 440.1R.2006

TÍNH TOÁN KẾT CẤU BÊ TÔNG CỐT THANH GFRP

Nguyên tắc chung.

Tiêu chuẩn 440.1R.2006 sử dụng phương pháp thiết kế theo cường độ của cấu kiện bê tông có cốt thanh FRP để nhất quán với các tài liệu khác của ACI, đặc biệt các điều khoản của ACI 318-05 “Yêu cầu của quy phạm Xây dựng đối với kết cấu bê tông và Bình luận”. Các khuyến nghị này dựa trên các nguyên tắc thiết kế theo trạng thái giới hạn tức là một cấu kiện bê tông cốt FRP phải được thiết kế theo độ bền yêu cầu (tức nội lực) rồi được kiểm tra về độ chịu đựng mỏi, độ chịu phá hủy do từ biến và tiêu chí về sử dụng. Trong nhiều trường hợp, tiêu chí sử dụng hoặc giới hạn chịu đựng mỏi và phá hủy từ biến có thể quyết định việc thiết kế cấu kiện chịu uốn bằng bê tông có cốt FRP.

Các hệ số tải trọng cho trong ACI 318-05 được dùng để xác định cường độ yêu cầu (tức nội lực) của cấu kiện bê tông có cốt FRP.

Các đặc trưng tính toán của vật liệu

Các tính chất cơ học được cung cấp bởi nhà sản xuất như cường độ kéo được đảm bảo, cần được coi như các tính chất ban đầu chưa xét đến ảnh hưởng của sự phơi lộ dài hạn trong môi trường. Bởi vì sự phơi lộ dài hạn trong các môi trường khác nhau có thể làm giảm cường độ kéo, giảm độ chịu đựng mỏi hoặc phá hủy do từ biến của thanh FRP nên các tính chất cơ học dùng trong các phương trình thiết kế phải được giảm đi tùy theo loại và mức độ phơi lộ.

Cường độ kéo tại chổ uốn cong của thanh FRP

TÍNH TOÁN CẤU KIỆN CHỊU UỐN THEO ACI 440.1R.2006

Thiết kế cấu kiện chịu uốn bằng bê tông có cốt thanh FRP cũng tương tự như thiết kế cấu kiện bê tông cốt thép. Việc thiết kế cấu kiện chịu uốn bằng bê tông cốt FRP cần xét đến quan hệ ứng suất và biến dạng đơn trục của vật liệu FRP.

Các vấn đề chung

Các chỉ dẫn ở nội dung này chỉ xét tiết diện chữ nhật với một lớp cốt FRP vì việc nghiên cứu thực nghiệm hầu hết làm với loại tiết diện này. Tuy nhiên, các ý tưởng trình bày ở đây cũng có thể áp dụng để phân tích và thiết kế cấu kiện có hình dạng và tiết diện khác, và có nhiều loại cốt nhiều lớp cốt FRP hoặc cả hai trường hợp. Mặc dù lý thuyết về cấu kiện chịu uốn trình bày ở đây cũng áp dụng được cho tiết diện không chủ nhật, sự làm việc của tiết diện không chử nhật vẫn cần được tiếp tục nghiên cứu thí nghiệm để khẳng định.

Tư duy về thiết kế cấu kiện chịu uốn

Cấu kiện bê tông cốt thép thường được thiết kế có ít cốt thép để cho cốt thép chảy dẻo trước khi bê tông vùng nén bị ép vỡ. Sự chảy dẻo của cốt thép tạo nên độ mềm dẻo và cảnh báo sự phá hủy cấu kiện.Còn cốt FRP ứng xử không dẻo nên cần thiết phải xem lại phương pháp nói trên.

Nếu cốt FRP bị đứt thì sự phá hủy của cấu kiện là đột ngột và nguy hiểm, tuy nhiên cũng có sự cảnh báo hạn chế về sự sắp xảy ra khi có vết nứt quá mức và độ võng lớn do các thanh FRP bị giãn ra nhiều trước khi đứt. Trong mọi trường hợp, cấu kiện sẽ không cho thấy tính dẻo như thường thấy ở dầm bê tông cốt thép đặt ít thép.

Đối với dầm bê tông cốt FRP thì sự phá hủy do bê tông bị ép vỡ có khi lại được mong muốn hơn. Khi bê tông bị ép vỡ, cấu kiện uốn cho thấy một ứng xử dẻo nhất định trước khi phá hủy.

Như vậy, cả hai sự phá hủy (đứt FRP và ép vỡ bê tông) đều chấp nhận được khi thiết kế cấu kiện chịu uốn có cốt FRP, với điều kiện là thỏa mãn với các tiêu chí về cường độ và sử dụng. Để bù lại sự thiếu mềm dẻo, cấu kiện cần có sự dự trữ cường độ cao hơn.

Giả thuyết

Việc tính toán cường độ của tiết diện sẽ dựa trên các giả thuyết sau:

 • Biến dạng tỷ đối của bê tông và của cốt FRP là tỷ lệ với khoảng cách đến trục trung hòa (nghĩa là một tiết diện phẳng trước khi chịu tải thì vẫn là phẳng sau khi chịu tải);
 • Biến dạng tỷ đối nén lớn nhất có thể sử dụng được trong bê tông là 0,003;
 • Cường độ kéo của bê tông là được bỏ qua;
 • Sự làm việc của thanh FRP là đàn hồi tuyến tính cho đến khi phá hủy;

Giữa bê tông và cốt FRP có sự dính kết hoàn toàn.

Cường độ chịu uốn

Phương pháp thiết kế theo cường độ yêu cầu cường độ uốn thiết kế của một tiết diện của cấu kiện phải vượt quá mô men tính toán (tức là mô men đã được nhân hệ số). Cường độ uốn thiết kế là cường độ uốn danh nghĩa nhân với hệ số giảm cường độ.

Cách thức phá hủy

Khả năng chịu uốn của cấu kiện có cốt FRP phụ thuộc và cách thức phá hủy là do bê tông bị ép vỡ hay do FRP đứt. Cách phá hủy có thể được xác định bằng cách so sánh hàm lượng cốt FRP và hàm lượng cốt cân bằng (tức là hàm lượng khi mà bê tông vỡ và FRP đứt xảy ra đồng thời).

Nếu hàm lượng cốt nhỏ hơn hàm lượng cốt cân bằng ( ), sẽ phá hủy do đứt FRP. Ngược lại thì phá hủy do bê tông vỡ.

Cường độ uốn danh nghĩa

Khi ρf fb, sự phá hủy của cấu kiện bắt đầu bằng sự vỡ của bê tông, sự phân bố ứng suất trong bê tông có thể gần đúng là biểu đồ ứng suất chữ nhật theo ACI.

Khi ρffb, sự phá hủy của cấu kiện bắt đầu bằng sự đứt thanh FRP nên biểu đồ ứng suất theo ACI không áp dụng được vì có thể không đạt tới được biến dạng tỷ đối cực đại của bê tông. Trong trường hợp này, một biểu đồ ứng suất tương đương sẽ cần dùng để xấp xỉ với sự phân bố ứng suất đã đạt tới.

Hệ số giảm cường độ khi uốn

Vì cấu kiện bê tông cốt FRP không thể hiện ứng xử dẻo nên cần có một hệ số giảm cường độ thiên an toàn để tạo một dự trữ cường độ cao hơn cho cấu kiện.

Lượng đặt cốt FRP tối thiểu

Nếu một cấu kiện được thiết kế để phá hủy vì cốt FRP đứt ρffb , cần phải có một lượng cốt tối thiểu để khoải bị phá hủy khi bê tông nứt .

Các vấn đề đặc biệt

Khả năng sử dụng

Cấu kiện bê tông cốt FRP có độ cứng tương đối nhỏ sau khi nứt. Do đó, độ võng cho phép khi chịu tải trọng sử dụng có thể quyết định thiết kế. Nói chung, thiết kế tiết diện đặt cốt FRP theo điều kiện phá hủy do bê tông vỡ sẽ thỏa mãn tiêu chí về khả năng sử dụng tức là độ võng và bề rộng khe nứt.

Khe nứt

Thanh ăn mòn nên bề rộng nứt lớn nhất có thể không bị hạn chế nhiều như đối với trường hợp phải hạn chế nứt vì cốt bị ăn mòn. Các lý do khác phải hạn chế nứt là vì thẩm mỹ và tác động của lực cắt.

Hội kỹ sư xây dựng Nhật chỉ xét yêu cầu thẩm mỹ khi định bề rộng nứt lớn nhất cho phép là 0,5mm.Theo Tiêu chuẩn Canada khi dùng cốt FRP thì cho phép bề rộng nứt là 0,5mm khi cấu kiện phơi lộ bên ngoài và 0,7mm đối với cấu kiện bên trong nhà.ACI 318-05 không nói về cốt FRP. Tuy nhiên có thể nêu ra để so sánh, điều khoản khống chế nứt đối với cốt thép là tương ứng với bề rộng nứt lớn nhất là 0,4 mm. Ủy ban ACI khuyến nghị dùng giới hạn của Tiêu chuẩn Canada cho phần lớn trường hợp. Các giới hạn này cũng có thể không đủ đối với kết cấu phơi lộ trong môi trường xâm thực hoặc có yêu cầu kín nước.Trong các trường hợp này cần cẩn thận hơn.Trái lại kết cấu có vòng đời ngắn hoặc kết cấu mà không cần quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ thì có thể bỏ qua yêu cầu bề rộng nứt, trừ phi có mặt cả cốt thép.

Độ võng

Nói chung, các điều khoản của ACI 318-05 về khống chế độ võng là liên quan đến độ võng sinh ra ở mức độ sử dụng, chịu tải trọng tĩnh dài hạn và tức thời chứ không áp dụng cho các tải trọng động như lực động đất, gió giật hay dao động máy móc. Hai phương pháp được cho trong ACI 318-05 để khống chế độ võng của cấu kiện uốn một phương:

 • Phương pháp gián tiếp để quy định bề dày tối thiểu của cấu kiện
 • Phương pháp trực tiếp hạn chế biến dạng tính được

Phá hủy do từ biến mỏi

Để tránh đứt do từ biến của cốt FRP dưới ứng suất dài hạn hoặc sự phá hủy do ứng suất có chu kỳ và sự mỏi của cốt FRP, phải hạn chế mức ứng suất trọng cốt FRP dưới các điều kiện làm việc như vậy. Vì rằng mức ứng suất này sẽ ở trong phạm vi đàn hồi của cấu kiện.

Quy trình tính toán cốt dọc của dầm bê tông cốt sọi thủy tinh GFRP theo ACI 440.1R.2006

Dữ liệu bài ban đầu

 • Kích thước tiết diện cấu kiện: bxh
 • Thông số về bê tông: cường độ chịu nén fc; biến dạng cực hạn εcu; mô đun đàn hồi Ec
 • Thông số về FRP: cường độ chịu kéo f*fu; biến dạng cực hạn e*cu; mô đun đàn hồi Ef
 • Điều kiện tiếp xúc với môi trường của cốt FRP (điều kiện phơi lộ)
 • Sơ đồ kết cấu và các giá trị tĩnh tải, hoạt tải (ngắn hạn, dài hạn)

Khả năng chịu mô men uốn

 • Tính ứng suất thiết kế ffu và biến dạng εfu của thanh GFRP:
Tình trạng bị phơi lôHệ số giảm do môi trường
Bê tông không bị phơi lộ ra đất và thời tiết0,8
Bê tông bị phơi lội ra đất và thời tiết0,7
 • Xác định hàm lượng cốt GFRP cân bằng:

 • Lựa chọn đường kính cốt dọc, cốt đai, số lượng thanh cốt GFRP cần bố trí cho cấu kiện.
 • Xác định hàm lượng cốt dọc GFRP đã bố trí:
 • Xác định khả năng chịu mô men uốn giới hạn:

* Nếu ρffb thì khả năng chịu mô men uốn giới hạn Mn:

* Nếu ρfbf thì khả năng chịu mô men uốn giới hạn Mn:

 • Hệ số giảm khả năng chịu lực:

Φ=

 • Kiểm tra khả năng chịu mô men uốn:

Kiểm tra điều kiện hạn chế về vết nứt

 • Xác định mô men tiêu chuẩn: MDL+LL
 • Xác định:
 • Giá trị:
 • Ứng suất của cốt FRP:
 • Giá trị gradient biến dạng tỷ đối:
 • Tính khoảng cách từ thớ biên chịu kéo của bê tông đến trọng tâm của cốt chịu uốn: dc=h-d
 • Khoảng cách giữa các thanh cốt dọc: s
 • Giá trị bề rộng khe nứt:
 • So sánh bề rộng khe nứt w với bề rộng khe nứt giới hạn.

Kiểm tra điều kiện hạn chế về độ võng

 • Tính mô men quán tính nguyên của tiết diện:
 • Giá trị ứng suất nứt:
 • Mô men nứt:
 • Mô men quán tính nứt:
 • Hệ số điều chỉnh βd:
 • Mô men quan tính hiện hữu:
 • Độ võng do tổng tải trọng tĩnh tải và hoạt tải: với α là hệ số tính toán độ võng phụ thuộc vào dạng sơ đồ kết cấu.
 • Độ võng do riêng tĩnh tải:
 • Độ võng do riêng hoạt tải:
 • Hệ số ảnh hưởng của thời gian: ξ
 • Độ võng dài hạn với ϕLT là tỷ lệ phần tram (%) của hoạt tải dài hạn.
 • So sánh độ võng với độ võng giới hạn.

Kiểm tra ứng suất giới hạn do tác dụng của từ biến

 • Tính mô men do tải trọng dài hạn:
 • Ứng suất dài hạn trong thanh FRP:
 • So sánh nếu 🡪 thỏa mãn.

Tính toán cốt FRP chịu cắt

Kiểm tra về điều kiện neo của cốt thép

VÍ DỤ TÍNH TOÁN

VÍ DỤ 1: TÍNH TOÁN CỐT DỌC CỦA DẦM BÊ TÔNG CỐT SỢI THỦY TINH FRP

Đề bài: Cho một dầm 2 đầu ngàm đặt bên ngoài nhà, nhịp dầm 5.5m chịu tải trọng phân bố đều, tĩnh tải tiêu chuẩn wSDL=7 kN/m, hoạt tải tiêu chuẩn wLL=14 kN/m (phần dài hạn chiếm 30%). Dầm có kích thước 30×60, bê tong cấp độ bền B25 có cường độ chịu nén đặc trưng fc=21,92 Mpa, dầm bố trí cốt FRP thủy tinh chịu mô men âm là 3Ø25 và chịu mô men dương là 2Ø25, với lớp bê tong bảo vệ là c=3cm, cốt đai dầm 2 nhánh có đường kính Ø8.Cần kiểm tra khả năng chịu lực của dầm.Dầm có đảm bảo các điều kiện giới hạn nứt, võng, giới hạn ứng suất do từ biến hay không?

Thông số kỹ thuật thanh GFRP:

 • Cường độ kéo: ffu*=620,6 MPa
 • Biến dạng tỷ đối khi đứt: εfu*=0,014
 • Mô đun đàn hồi Ef=44800 MPa
Bước 1:Chiều cao hữu ích của tiết diện:
d=h-c-db,đai– db/2=0.5493(m)
Bước 2:Xác định nội lực và tải trọng tính toán
Mô men âm lớn nhất
Mô men dương lớn nhất
Bước 3:Tính ứng suất thiết kế ffu của thanh GFRP:
Hệ số giảm cường độ do môi trường CE=0.7 đối

với cốt GFRP

ffu=CE f*fu=434.42(Mpa)
Bước 4:Tính hàm lượng cốt GFRP cân bằng:
1,4 ρfb=0.0121
Diện tích cốt GFRP chịu mô men âm:
Af=n.Af=0.001530(m2)
Hàm lượng cốt GFRP chịu mô men âm đã bố trí:
Nhận thấy: 1.4ρfbffb
Cơ chế phá hoại bắt đầu bằng sự nén vỡ bê tong

trước khi đứt thanh GFRP

+ Diện tích cốt GFRP chịu mô men dương:
+ Hàm lượng cốt GFRP chịu mô men dương

đã bố trí:

ρ+f=A+f/bd=0.006190
Nhận thấy: ρ+f< ρfb
Cơ chế phá hoại dầm bắt đầu bằng sự đứt

cốt FRP

Bước 5:Kiểm tra khả năng chịu mô men âm:
+ Giá trị ứng suất của thanh GFRP:
+ Giá trị
+ Khả năng chịu mô men uốn giới hạn Mn:
+ Hệ số giảm cường độ: Ø=0.56992
+ Kiểm tra khả năng chịu mô men uốn:

ØMn=178.5644(KNm)

Ta thấy ØMn> Mu=90.71 (kN/m)

Dầm đủ khả năng chịu mô men âm

Bước 6:Kiểm tra bề rộng khe nứt khi chịu mô men âm:
+ Tổng giá trị mô men tiêu chuẩn:
MDL+LL=MDL+M+LL=63.8275(kN.m)
+ Hệ số:
+ Giá trị:
+ Ứng suất của cốt FRP:
+ Giá trị gradien biến dạng tỷ đối:
+ Tính khoảng cách từ thớ biên chịu kéo của

bê tông đến trọng tâm của cốt chịu uốn:

dc=h-d=0.0507(m)
+ Khoảng cách giữa các thanh cốt dọc:
sb=(bw-2dc)(n-1)=0.0993
+ Giá trị bề rộng khe:

(với hệ sô skb=1,4 cho cốt FRP có gờ):

+ Với kết cấu ngoài nhà bề rộng khe nứt giới hạn

là 0,0005 (m)

Ta thấy :0.00040<0.0005
Nên thỏa mãn điều kiện hạn chế bề rộng khe nứt

khi chịu mô men âm

Bước 5a:

Kiểm tra khả năng chịu mô men dương

+ Hệ số giảm cường độ: Ø=0.55
+ Kiểm tra khả năng chịu mô men uốn:

ØMn= 120.54(KNm)

Ta thấy ØMn> M+u=45.35 (kN/m)

Dầm đủ khả năng chịu mô men dương

+ Kiểm tra lượng đặt cốt thép tối thiểu:
Hàm lượng cốt thép đạt
Bước 6a:Kiểm tra bề rộng khe nứt khi chịu mô men dương:
+ Với kết cấu ngoài nhà bề rộng khe nứt giới hạn

là 0,0005 (m)

Ta thấy:0.00046<0.0005
Nên thỏa mãn điều kiện hạn chế bề rộng khe nứt

khi chịu mô men dương

Bước 7:Kiểm tra độ võng giới hạn:
+ Độ võng do tổng tải trọng tĩnh tải và hoạt tải:
+ Độ võng do riêng tĩnh tải:
+ Độ võng do riêng hoạt tải:
+ Độ võng dài hạn

(với phần dài hạn của hoạt tải chiếm 30%):

+ Độ võng giới hạn: l/240=0.02292(m)
Nhận thấy: 0.002058<0.022917
Thỏa mãn điều kiện hạn chế độ võng
Bước 8:Kiểm tra ứng suất giới hạn do tác dụng của

từ biến khi chịu mô men âm:

+ Ứng suất dài hạn trong thanh FRP:
+ Giới hạn ứng suất do từ biến: 0.2*ffu=86.884
+ Nhận thấy:49.4483<86.884
Nên: Thỏa mãn điều kiện ứng suất giới hạn do

từ biến

Bước 8a:Kiểm tra ứng suất giới hạn do tác dụng của từ

biến khi chịu mô men dương:

+ Ứng suất dài hạn trong thanh GFRP:
+ Giới hạn ứng suất do từ biến: 0.2*ffu=86.884
+ Nhận thấy: 36.6990<86.884
Nên: Thỏa mãn điều kiện ứng suất giới hạn do từ biến

TÍNH TOÁN CỐT DỌC CỦA DẦM BÊ TÔNG CỐT SỢI THỦY TINH THEO ĐẶC TÍNH CỦA SỰ SỰ PHÁ HOẠI BAN ĐẦU

Ví dụ 2: Tương tự ví dụ 1, nhưng chiều dài dầm là 4m, tiết diện chọn là: 0.5×0.25 (m)

Tính toán tương tự như ví dụ 1 ta có

 • Khi thì thép bố trí tại vị trí mô men âm là: 2Ø19 + 2Ø16 và tại mô men dương là: 2Ø25 + 1Ø22
 • Khi thì thép bố trí tại vị trí mô men âm là: 3Ø22 và tại mô men dương là: 2Ø22 + 1Ø19
 • Khi thì thép bố trí tại vị trí mô men âm là: 2Ø25 + 1Ø22 và tại mô men dương là: 2Ø25 + 1Ø22

Ví dụ 3: Tương tự ví dụ 1, nhưng chiều dài dầm là 7m, tiết diện chọn là: 0.7×0.4 (m)

Tính toán tương tự như ví dụ 1 ta có

 • Khi thì thép bố trí tại vị trí mô men âm là: 2Ø25 + 2Ø22 và tại mô men dương là: 2Ø25 + 1Ø22
 • Khi thì thép bố trí tại vị trí mô men âm là: 2Ø32+2Ø29 và tại mô men dương là: 3Ø32
 • Khi thì thép bố trí tại vị trí mô men âm là: 4Ø32 và tại mô men dương là: 4Ø32

Nhận xét

Thông qua ví dụ 2 và ví dụ 3 ví dụ trên ta thống kê được bảng sau:

Bảng 3.1. Bảng so sánh hàm lượng cốt dọc bố trí trong các giai đoạn phá hoại ban đầu

Dầm 2 đầu ngàmDầm 4m (500×250)Dầm 7m (700×400)
Trường hợp phá hoại
Tại vị trí mô men âm2Ø19 + 1Ø163Ø222Ø25 + 1Ø222Ø25 + 2Ø222Ø32 + 2Ø294Ø32
Tại vị trí mô men dương3Ø162Ø22 + 1Ø192Ø25 + 1Ø222Ø25 + 1Ø223Ø324Ø32

Thông qua bảng thống kê trên ta rút ra được các nhận xét như sau:

Khi ρfbf (phá hủy bằng sự đứt cốt thép trước) thì lượng cốt bố trí ít hơn khi ρfbf<1.4ρfbρf>1.4ρfb ( phá hủy bằng sự nén vỡ bê tông trước). Ngoài ra trong trường hợp ρfbf<1.4ρfb thì lượng cốt bố trí nhỏ hơn so với trường hợp ρf>1.4ρfb.

KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

Kết luận:

Từ các kết quả nghiên cứu, khảo sát trong luận văn có thể rút ra các kết luận sau:

Đối với dầm bê tông cốt sợi thủy tinh, khi tính toán dầm thỏa mãn các điều kiện về biến dạng thì khả năng chịu mô men uốn của tiết diện sẽ lớn hơn nhiều so với mô men do tải trọng gây ra, do đó khi thiết kế cần được tối ưu hóa theo điều kiện về biến dạng trước.

Việc tối ưu hóa tính toán theo khả năng chịu lực có thể cho phép sự phá hoại từ vùng kéo hoặc vùng nén của bê tông, khác với thiết kế dầm bê tông cốt thép.Với một dầm bê tông cốt sợi thủy tinh có tiết diện không đổi thì khi dầm chịu mô men và cơ chế phá hoại dầm bắt đầu từ sự đứt cốt FRP trước khi phá vỡ bê tông thì lượng thép bố trí tại vị trí chịu mô men đó sẽ nhỏ hơn so với trường hợp dầm chịu mô men với cơ chế phá hoại bằng sự nén vỡ bê tông trước khi đứt FRP.

Kiến nghị :

Cần xây dựng tiêu chuẩn thiết kế dầm dầm bê tông cốt sợi thủy tinh theo tiêu chuẩn Việt nam để phù hợp với hệ thống tiêu chuẩn như tiêu chuẩn về tải trọng, nghiệm thu.

LIỆN HỆ:

SĐT+ZALO: 0935568275

E:\DỮ LIỆU COP CỦA CHỊ YẾN\DAI HOC DA NANG\LUAN VAN KY THUAT\LUAN VAN 2014\LUAN VAN KY THUAT\NGUYEN VAN NHAT QUANG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *