luận văn hoàn thiện công tác đào tạo nguồn nhân lực tại bộ phận nhà hàng

luận văn hoàn thiện công tác đào tạo nguồn nhân lực tại bộ phận nhà hàng

 1. Lý do chọn đề tài luận văn hoàn thiện công tác đào tạo nguồn nhân lực tại bộ phận nhà hàng

Những năm gần đây nhờ đường lối đổi mới của Đảng và nhà nước, du lịch Việt Nam tiếp tục phát triển về nhiều mặt. Kết quả này của ngành du lịch Việt Nam có sự đóng góp quan trọng của các khách sạn. Ngành kinh doanh khách sạn đã đảm bảo hiệu quả kinh tế, xã hội, an ninh,đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, với chính sách mở cửa trong nền kinh tế thị trường đã đặt ngành du lịch đứng trước một cuộc cạnh tranh gay gắt, kinh doanh khách sạn bị một sức ép lớn từ nhiều phía trên thị trường. Muốn tồn tại và phát triển, bản thân các khách sạn, các nhà quản lý khách sạn phải tìm ra những giải pháp tích cực để có thể phát triển kinh doanh, tăng doanh thu và lợi nhuận, giữ vững uy tín và chỗ đứng trên thị trường.luận văn hoàn thiện công tác đào tạo nguồn nhân lực tại bộ phận nhà hàng

Như đã biết thì việc đào tạo phát triển con người là mục tiêu quan trọng để phát triển xã hội và đó cũng là phương tiện tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển vững mạnh không chỉ trong phạm vi một quốc gia mà còn cả trên toàn thế giới. Trong mỗi tổ chức đều nhận thấy được công tác đào tạo nguồn nhân lực là rất quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Bên cạnh đó công tác đào tạo nhân lực không chỉ đem lại lời ích cho tổ chức mà nó còn giúp cho người lao động cập nhập được kiến thức, kỹ năng mới, áp dụng thành công những thay đổi về công nghệ, kỹ thuật. Nhờ có đào tạo mà con người tránh bị đào thải trong quá trình hiện đại hoá công nghiệp hoá của tổ chức xã hội của đất nước. Và nó góp phần làm thoả mãn nhu cầu phát triển cho người lao động

Vì vậy, để bền vững, xây dựng được vị thế vững chắc trên thị trường công việc được đặt trên vị trí hàng đầu đó là phải quan tâm đến con người- con người là cốt lõi của mọi hành động. Nếu tổ chức có nguồn nhân lực trình độ cao, có ý thức trách nhiệm, có sự nhạy bén, sáng tạo…thì tổ chức đó sẽ làm chủ được mình trong mọi biến động của thị trường. Công tác đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo về số lượng và chất lượng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế hiện nay cần phải có sự nỗ lực lớn.

Sau hai tháng thực tập tại bộ phận nhà hàng khu nghỉ dưỡng Naman Retreat. Nhận thấy doanh nghiệp có rất nhiều ưu điểm, thấy được tầm quan trọng của công tác đào tào nhân lực, chú trọng đầu tư cho người lao động được tham gia các khoá đào tạo. Tuy nhiên, công tác đào tạo nguồn nhân lực tại bộ phận nhà hàng vẫn còn hạn chế: hình thức đào tạo chưa phong phú, chưa đanh giá đúng năng lực nhân viên…. Chính vị vậy tôi quyết định lựa chọn tìm hiểu nghiên cứu đề tài “ Hoàn thiện công tác đào tạo nguồn nhân lực tại bộ phận nhà hàng khu nghỉ dưỡng Naman Retreat” làm chuyên đề tốt nghiệp của mình.

 1. Mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu
  • Mục đích

-Làm rõ cơ sở lý luận về đào tạo và thực tiễn công tác đào tạo nguồn nhân lực tại bộ phận nhà hàng.

-Trên cơ sở phân tích, đánh giá thực trạng nguồn nhân lực, chỉ ra những thành tựu và tồn tại trong công tác đào tạo nguồn nhân lực tại bộ phận nhà hàng khu nghĩ dưỡng dưỡng Naman Retreat từ đó đưa ra những đánh giá chung.

-Đề xuất một số giải pháp hoàn thiện công tác đào tạo nguồn nhân lực tại bộ phận nhà hàng khu nghĩ dưỡng Naman Retreat trong thời gian tới.

 • Nhiệm vụ nghiên cứu

Hệ thống co sở lí luận về khu nghỉ dưỡng ,bộ phận nhà hàng trong khu nghĩ dưỡng và quản trị nhân lực trong nhà hàng.

-Tìm hiểu thực trạng công tác quản trị nhân lực tại bộ phận nhà hàng.

-Ðề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện công tác quản trị nhân lực tại bộ phận nhà hàng.

 1. Đối tượng nghiên cứu

Tập trung nghiên cứu những vấn đề về cơ sở lý luận và thực tiễn đào tạo nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

 1. Phạm vi nghiên cứu

-Về nội dung: Nghiên cứu những vấn đề về cơ sở lý luận và thực tiễn đào tạo nguồn nhân lực.

-Về không gian: Vấn đề được nghiên cứu tại khu nghỉ dưỡng Naman Retreat.

-Về thời gian: Các giải pháp nêu ra trong chuyên đề có ý nghĩa trong giai đoạn trước mắt.

 1. Phương pháp nghiên cứu
  • Phương pháp thu thập và xử lí thông tin

Trên cơ sở thu thập các thông tin, số liệu cần thiết từ đó dựa trên những số liệu này để người viết phân tích, so sánh và đưa ra những đánh giá cụ thể.

 • Phương pháp khảo sát thực địa

Đây là phương pháp nghiên cứu truyền thống. Thông qua tìm hiểu thực tế  đưa ra được các ý kiến và nhận xét khách quan của người viết.

 • Phương pháp thống kê mô tả

Thông qua các con số đã được thu thập và xử lý người viết lập ra các bảng  số liệu và từ đó mô tả qua biểu đồ để người đọc dễ dàng nhận thấy ý đồ của người viết cũng như so sánh được vấn đề một cách trực quan nhất.

 • Phương pháp đối chiếu, so sánh

Thông qua các con số, nguời viết tập hợp các số liệu rồi tiến hành đối chiếu, so sánh các số liệu có duợc, qua thao tác này nguời viết sẽ có được một kết quả và có thể dánh giá dựa trên kết quả đã thu duợc.

 1. Bố cục của chuyên đề

Ngoài các phần mở đầu, kết luận, tài liệu tham khảo và phụ lục, phần nội dung của khóa luận bao gồm 3 chương:

Chương 1: Cơ sở lý luận về công tác đào tạo nguồn nhân lực tại bộ phận nhà hàng trong khu nghỉ dưỡng.

Chương 2: Tổng quan Naman Retreat và thực trạng về công tác đào tạo nguồn nhân lực trong nhà hàng.

Chương 3: Một số giải pháp hoàn thiện công tác đào tạo nguồn nhân lực trong nhà hàng tại Naman Retreat.

 

CHƯƠNG 1

CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ CÔNG TÁC ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC TẠI BỘ PHẬN NHÀ HÀNG TRONG KHU NGHỈ DƯỠNG

 • Tổng quan về khu nghỉ dưỡng.
  • Khái niệm khu nghỉ dưỡng.

Khu nghỉ dưỡng là một nơi sử dụng cho thư giãn hoặc giải trí. Con người có xu hướng tìm ra một nơi nghỉ dưỡng cho những ngày lễ hoặc kì nghỉ. Thông thường một khu nghỉ dưỡng thường được đi bởi một công ty đơn lẻ mà họ cố gắng chuẩn bị đầy đủ mọi thứ hoặc hầu hết những người đi nghỉ tại đó mong muốn trong thời gian đi nghỉ tại đó có đồ ăn, đồ uống, chổ ở, thể thao, giải trí và mua sắm.

Còn có thể thấy khu nghỉ dưỡng là khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí, tham quan du lịch của du khách thường được xây dựng ở những nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp. Có đặc điểm chung là yên tĩnh, xa khu dân cư, xây dựng theo hướng hòa mình với thiên nhiên, có không gian và cảnh quan rộng, thoáng, xanh.

Hay nói cách khu nghỉ dưỡng được xây dựng độc lập thành khối hoặc thành quần thể gồm các biệt thự, căn hộ du lịch; ở khu vực có cảnh quan thiên nhiên đẹp, phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí, tham quan du lịch.

Khu nghỉ dưỡng thường có sự kết hợp tổng thể hoài hòa các không gian như nhà hàng, phòng ở, hồ bơi, nhân viên phục vụ, hệ thống trang thiết bị, cây cảnh, vườn tược. Ngoài ra một khu nghỉ dưỡng tốt phải là nơi có những trò chơi thể thao giải trí cho du khách.

 • Đặc điểm của kinh doanh khu nghỉ dưỡng.

Kinh doanh khu nghỉ dưỡng là ngành kinh doanh dịch vụ, sản phẩm tạo ra chủ yếu phải có sự tiếp xúc giữa con người với con người, nên nó có những đặc điểm riêng biệt.

Yếu tố nghỉ dưỡng là mục tiêu chính của khách, nên không khí tĩnh mịch và trong lành là sự lựa chọn hàng đầu của khách. Môi trường, cảnh quan cũng phải khuyến khích sự suy tư, tịnh dưỡng phải biết “gắn kết” với nhu cầu “xa lánh sự vội vã” hàng ngày, hay nhu cầu điều trị một bệnh tâm lý nào đó.

Kinh doanh khu nghỉ dưỡng chiụ sự phụ thuộc bởi tài nguyên du lịch. Vì khu nghỉ dưỡng là nơi cư trú tạm thời, là điểm dừng chân của khách, số lượng khách khi họ tham gia hoạt động du lịch, tham quan, nghỉ ngơi giải trí tại nơi có tài nguyên du lịch.

Hoạt động kinh doanh khu nghỉ dưỡng có lao động trực tiếp lớn, mà sản phẩm của khu nghỉ dưỡng vừa cung cấp dịch vụ lưu trú, ăn uống, nhưng phải có các hoạt động vui chơi, giải trí để khách không phải đi ra ngoài. Chăm lo cho khách từ lúc thức dậy đến khi đi ngủ, do đó nó cần phải có một khối lượng lao động lớn.

Trong khu nghỉ dưỡng thời gian làm việc hết sức căng thẳng về tinh thần, nhân viên làm việc 24/24giờ trong ngày, công việc lại mang tính chuyên môn hoá cao, do vậy nó cũng phải cần một khối lượng lao động lớn để thay thế để có thể đảm bảo được chất lượng sản phẩm cũng như sức khoẻ của người lao động

Hoạt động kinh doanh khu nghỉ dưỡng đòi hỏi lượng vốn đầu tư ban đầu và đầu tư cố định rất cao. Đặc điểm này xuất phát từ nguyên nhân do yêu cầu về tính chất lượng cao của sản phẩm khu nghỉ dưỡng: đòi hỏi các thành phần của cơ sở vật chất kĩ thuật của khu nghỉ dưỡng cũng phải có chất lượng cao. Tức là cơ sở vật chất kĩ thuật của khu nghỉ dưỡng tăng lên cùng với sự tăng lên của thứ hạng. Sự sang trọng của các trang thiết bị được lắp đặt bên trong khu nghỉ dưỡng chính là một nguyên nhân đẩy chi phí đầu tư ban đầu của công trình  lên cao.

Hoạt động kinh doanh khu nghỉ dưỡng mang tính quy luật. Kinh doanh khu nghỉ dưỡng chịu sự chi phối của một số nhân tố, mà lại hoạt động theo một số quy luật như: quy luật tự nhiên, quy luật kinh tế xã hội, quy luật tâm lý của con người… Dù chịu sự chi phối của quy luật nào đi nữa thì điều đó cũng gây ra những tác động tiêu cực và tích cực đối với kinh doanh khu nghỉ dưỡng.  Vấn đề đặt ra cho khách sạn là phải nghiên cứu kỹ các quy luật và sự tác động của nó đến khu nghỉ dưỡng để từ đó chủ động tìm kiếm những các biện pháp hữu hiệu để khắc phục những tác động bất lợi của chúng và phát huy những tác động có lợi nhằm phát triển hoạt động kinh doanh có hiệu quả.

 • Phân loại khu nghỉ dưỡng.

Các nhà nghiên cứu thường căn cứ vào các yếu tố sau đây để phân biệt các loại hình khu nghỉ dưỡng:

 • Căn cứ vào vị trí địa lý.

Đây là mối quan tâm đầu tiên của khách hàng liên quan đến vị trí của khu nghỉ dưỡng. Chúng ta có thể phân biệt:

 • Khu nghỉ dưỡng gần các trung tâm xuất khách ( trong vòng 3 giờ xe ) loại hình khu nghỉ dưỡng này có thể nằm ở vùng biển, vùng núi, ao hồ, ven song, đồng quê,…miễn la có cảnh quan đẹp, không khí trong lành, tạo được cảm giác thanh bình và sự hấp dẫn về mặt nào đó.
 • Khu nghỉ dưỡng vùng xa, xa mọi sự ồn ào. Khách chọn nới đây vì lý do đặc biệt, chứ không phải vì sự tiện lợi trong di chuyển.
 • Khu nghỉ dưỡng biển, diều kiện cần là bãi biển phải thích hợp cho tắm biển, thể thao nước, không có đá ngầm hay nguồn ô nhiễm, hay bãi lớn.
 • Khu nghỉ dưỡng sông hồ. Điều cần thiết là cảnh quan đẹp, không khí trong lành hạ tầng giao thong thuận lợi. Điều cần có nữa là tâm nhìn rộng thoáng, mặt hồ sông phải rộng để cho phép một số hoạt động thể thao dưới nước.
 • Khu nghỉ dưỡng miền núi. Nơi có không khí trong lành, không ồn ào, cảnh quan lạ, đẹp, ẩm thực độc đáo. Các cơ sở dịch vụ không gần nhau quá, đồng thời các khu sinh hoạt vui chơi có khoảng cách nhất định đối với khu vực phòng nghỉ và sân chơi đông người càng cách ly càng tốt.
 • Loại hình “hide away” (Nơi ẩn cư). Loại hình này chưa xuất hiện ở Việt Nam với đầy đủ các đặc trưng cần có. Loại khu nghỉ dưỡng này thường được xây dựng ở vùng rừng núi xa xôi.
 • Khu nghỉ dưỡng Casino là nơi mà khách đến để chơi bài và ở lại. Mặc dù không phải ai đến đều tham gia các trò chơi đỏ đen. Ở Việt Nam vì chính sách cấm cờ bạc nên chưa có loại hình này.
  • Căn cứ vào quy mô.
 • Khu nghỉ dưỡng “gia đình” trên dưới khoảng 30 phòng thường do người dân địa phương sở hữu, quản lý.Điều hành bởi các thành viên gia đình. Thường chỉ kinh doanh các mảng lưu trú ăn uống, nếu có các hoạt động khác cũng chỉ là thứ yếu
 • Loại hình khu nghỉ dưỡng trung bình có từ 30 đến 100 phòng, thường thuộc sở hữu các công ty. Ở Việt Nam loại hình này thường rộng từ 10 đến 30 hecta.
 • Loại hình nghỉ dưỡng từ 100 đơn vị phòng trở lên, ở Việt Nam thường thuộc sở hữu của các Công ty Cổ phần hóa, Công ty Liên doanh nước ngoài hay Công ty lớn. Sản phẩm chính bao gồm các cơ sở dành cho lưu trú, kinh doanh ăn uống và giải trí.
 • Loại hình khu nghỉ dưỡng phức hợp, thường thấy ở các cường quốc du lịch như Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Ý, Úc…Ở Việt Nam có phức hợp trên đảo Tuần Châu. Họ có các bãi biển dài cả km, khuôn viên rộng chục km2 với cảnh quan tổ chức đẹp mắt. Nhiều loại nhà hàng phục vụ nhiều nền ẩm thức khác nhau
  • Căn cứ vào đối tượng khách.

Phần lớn khách đến khu nghỉ dưỡng là để nghỉ dưỡng một thời gian. Nhưng cũng có những người theo đuổi mục đích khác, bên cạnh việc nghỉ dưỡng. Từ đó mà người trong ngành thường phân biệt:

 • Khu nghỉ dưỡng truyền thống: phục vụ nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí,…bình thường.
 • Khu nghỉ dưỡng có Casino: dường như khách đến đều với mục đích chính là cờ bạc, còn các sản phẩm buồng, nhà hàng là để phục vụ việc ăn, nghỉ khi không chơi bài.
 • Khu nghỉ dưỡng nằm trong quần thể di sản văn hóa: Mục đích là để tham quan, nghiên cứu các sản phẩm văn hóa này.
 • Khu nghỉ dưỡng – bệnh viện: Ngoài cung cấp dịch vụ lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí, còn có các dịch vụ liên quan đến sức khỏe: điều dưỡng, trị bệnh, can thiệp y tế qua giải phẫu thẩm mỹ. Hay các dịch như thủy liệu kế , làm đẹp.
 • Khu nghỉ dưỡng “ẩn lánh”(Refuge Resort hay Hideaway Lodge): Thương nằm ở một nơi xa các thành phố trong một vùng địa lý đặc thù. Đối tượng là khách cần xa lánh gia đình, công việc một thời gian để nghỉ ngơi thư giản. Kiến trúc khu nghỉ dưỡng khá rời rạc, khu nhà nay cách khu nhà kia , có rào ,sân cỏ, khuôn viên rộng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *